Những thuật ngữ thường gặp trong Marketing Online

Marketing Online là hình thức quảng cáo, truyền  thông trên internet nhằm mục đích bán một sản phẩm, dịch vụ hay đưa thương hiệu của tổ chức/công ty đến với khách hàng. Marketing online bao gồm một số kênh chính như: SEM ( PPC + SEO ), Facebook Marketing, Email Marketing, Mobile Ads, Social media, Forum Seeding. Trong bài viết này tôi sẽ giúp các bạn nắm rỏ một số thuật ngữ phổ biến trong nghành marketing online:

SEO ( Search Engine Optimization )

SEOTối ưu hóa nội dung và bố cục website thân thiện với các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, coccoc,…Nhằm đưa website lên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm dựa trên các truy vấn từ khóa cụ thể của người dùng.

SEM ( Search Engine Marketing ) 

SEM là một hình thức Marketing Online dựa vào các công cụ tìm kiếm như google, coccoc, bing. SEM bao gồm SEO và PPC ( pay per click),mục đích của SEM là đưa website lên trang đầu tiên của các search engine bằng phương pháp quảng cáo ( PPC ) hoặc thủ công ( SEO ).

Google Adwords

Adwords là một sản phẩm của Google cung cấp cho người dùng được hiển thị quảng cáo trên thanh công cụ search hoặc các trang web đối tác của Google trên internet.

Google Adsense

Google adsense là chương trình dành cho các Publisher của Google có thể kiếm tiền từ website của họ bằng cách cho phép Google đặt quảng cáo lên trang web. ( QC Adwords ).

Banner

Banner là các biểu ngữ được thiết kế nhằm mục đích đưa lên web hoặc sử dụng cho các Campaign quảng cáo.

Content Marketing

Content marketing là quá trình tạo ra nội dung phục vụ cho các chiến dịch marketing online hướng đến đối tượng người đọc cụ thể,nhằm đạt được mục đích đã được vạch ra từ trước.

Copywriter

Copywriter là người chịu trách nhiệm biên tập nội dung cho website, các chiến dịch quảng cáo, SEO.

Facebook Ads

Facebook ads là hình thức trả tiền để hiển thị quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của bạn trên facebook tới nhóm đối tượng cụ thể mà bạn muốn.

KPI

KPI là chỉ số đánh giá sự hiệu quả của một chiến dịch quảng cáo.

Landing Page

Landing page là một webpage được tối ưu để bán một mặt hàng, dịch vụ hoặc thu thập thông tin người dùng bằng cách đăng ký qua form hay để lại một lời nhắn,…

Remarketing

Remarking hay retargeting là hình thức tiếp thị lại quảng cáo chỉ nhắm vào các đối tượng đã từng truy cập website hay đã thực hiện một hành động cụ thể nào đó như: Thêm sản phẩm vào giỏ hàng mà chưa thanh toán, đã like, đã comment một post cụ thể trên facebook,…

Email Marketing

Email marketing là hình thức gửi Email tin tức, khuyến mãi, quảng cáo,…cho người đã tự nguyện đăng ký (opt-in). Với mục đích bán hàng hoặc chăm sóc khách hàng, người nhận mail có quyền hủy không nhận mail nữa bất cứ lúc nào.

Forum seeding

Forum seeding là hình thức tạo Hot topic giới thiệu về sản phẩm dịch vụ và lôi kéo thành viên tham gia thảo luận, đánh giá về sản phẩm nhằm nâng tầm thương hiệu, tăng độ uy tín.

Social Media Marketing

Social media marketing là hình thức truyền thông, quảng cáo dựa trên mạng lưới các trang mạng xã hội lớn.

Traffic

Traffic là thuật ngữ thể hiện số lượng truy cập vào một website.

Bounce Rate

Bounce rate là tỷ lệ thoát trên 1 trang web ( hay webpage ) tỷ lệ này được tính khi người dùng vào wesite xem trang đầu tiên và thoát mà không tiếp tục xem trang thứ 2. Tỷ lệ này nhằm đánh giá độ hiệu quả của content và sự thu

CTR – Click through Rate

CTR là tỷ lệ click chuột, tỷ lệ này được tính bằng số lần click chia cho số lần hiển thị. Ví dụ: nếu bạn có 5 lần nhấp và 1000 lần hiển thị, CTR sẽ là 0,5%.

CPA ( Cost per action)

CPA là hình thức quảng cáo được tính cho mỗi lần hành động của người dùng như: Đăng lý vào form, nhấp mua hàng, cài đặt ứng dụng,Gửi Email…

CPC ( Cost per Click )

CPC đang được xem là hình thức quảng cáo phổ biến nhất bên cạnh CPM.Là hình thức tính chi phí dựa trên mỗi lần người dùng nhấp vào 1 quảng cáo. Google Adwords đang là số #1 ở lĩnh vực CPC.

CPM (Cost Per 1000 Impressions)

CPM là chi phí cho mỗi 1000 lần hiển thị quảng cáo. CPM Thường được dùng phổ biến khi chạy facebook ads nhằm tăng độ phủ thương hiệu trên internet.

Contexual Advertising

Contexual Advertising hay còn goi là Quảng cáo theo ngữ cảnh là hình thức quảng cáo cho phép nội dung quảng cáo xuất hiện trên các trang web khác của Publisher.

Click Fraud

Click fraud hay còn gọi là click tặc là các click gian lận vào kết quả quảng cáo vì một mục đích nào đó ( Thu lợi cho bản thân hoặc phá hoại người khác ).

Thông tin thêm ( Theo wiki ) : Công nghệ chặn click ảo và những người chuyên làm việc này có thể so sánh như công nghệ diệt virus và người chuyên đi viết virus. Công nghệ chặn click ảo thường dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau (địa chỉ IP, cookies, trình duyệt, hệ điều hành, phiên bản flash,….), nhiều thuật toán, phương pháp thống kê để phát hiện các click bất thường trong hệ thống. Rõ ràng, công nghệ này không thể dựa vào 1 nhân tố tĩnh nào (vì như vậy người chuyên đi click ảo sẽ biết cách để vượt qua). Ngoài việc dựa vào cách chính sách quy định xử phạt thì các nhà cung cấp cũng phải luôn cải tiến công nghệ của mình để chống lại nạn click ảo, nhằm đem lại hiệu quả thực sự cho khách hàng của mình.

CR (Conversion Rate)

CR là tỷ lệ chuyển đổi. Tỷ lệ này được tính dựa trên tổng số người dùng vào website chia cho số hành dộng cụ thể ( mua hàng,đăng ký nhận Mail).

CPD (Cost Per Duration – day)

CPD là hình thức quảng cáo hiển thị được tính tiền theo thời gian. Hình thức này vẫn còn tồn tại ở một số trang báo mạng lớn tại Việt Nam như: 24h, vnexpress,… khi đó bạn sẻ phải trả 1 số tiền khá lớn để quảng cáo xuất hiện trên trang chủ hoặc một vị trí dễ nhìn thấy trên web.

CPL ( cost per lead)

CPL là chi phí cho một data mục tiêu. VD: Điền vào bảng khảo sát.

CPS ( cost per sales)

CPS là chi phí cho một đơn hàng hay chi phí chuyển khách truy cập thành một khách hàng thực thụ.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tư vấn

Bấm gọi