Sàn Cex Là Gì? Top 5 Sàn Giao Dịch CEX Uy Tín Nhất Hiện Nay

Sàn giao dịch tiền điện tử (hay còn có tên là tiền ảo, Crypto) trên thị trường hiện nay có hai loại chính là sàn DEX (sàn giao dịch phi tập trung) và sàn CEX (sàn giao dịch tập trung ). Mỗi loại sàn đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, Trong nội dung sau, sumedia.net sẽ cung cấp các thông tin về sàn CEX là gì, lý do nên chọn sàn CEX để giao dịch tiền ảo, những ưu, nhược điểm của sàn CEX và gợi ý một số sàn CEX uy tín nhất trên thị trường hiện nay, cùng theo dõi nhé.

Tìm hiểu sàn CEX là gì?

Sàn CEX là viết tắt của Centralized Cryptocurrency Exchanges (Sàn giao dịch tiền điện tử tập trung). Đây là một nền tảng hoạt động như một tổ chức trung gian để  thực hiện việc mua bán coin hoặc token giữa người mua và người bán.

Sàn CEX là gì?
Sàn CEX là gì?

Các sàn CEX thường được điều hành và quản lý bởi một bên thứ ba, có thể là một tổ chức hoặc một doanh nghiệp. Trên sàn CEX, tất cả các hình thức giao dịch đều được thực hiện và quản lý bởi bên thứ ba này, kể cả việc lưu trữ và kiểm soát coin/token của các nhà đầu tư.

Lý do các nhà đầu tư nên chọn sàn CEX để giao dịch coin

Sau đây là một số lý do các nhà đầu tư nên chọn sàn CEX để thực hiện các giao dịch tiền điện tử:

 • Giao diện thân thiện và dễ sử dụng: Các sàn giao dịch CEX thường có giao diện trực quan và thân thiện với người dùng, giúp các nhà đầu tư dễ dàng thao tác và thực hiện các giao dịch một cách dễ dàng.
 • Cung cấp nhiều dịch vụ: Sàn CEX tích hợp khá nhiều tính năng và dịch vụ hỗ trợ giao dịch, bao gồm các công cụ phân tích thị trường, thông tin thị trường…. Điều này giúp các nhà đầu tư tiết kiệm thời gian khi tham gia giao dịch trên sàn.
 • Chuyển tiền nhanh chóng: Quá trình giao dịch và chuyển tiền trên sàn CEX thường được thực hiện nhanh chóng, giúp các nhà đầu tư có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch mua bán hay quản lý tài sản của mình.
 • Hỗ trợ người dùng mới: Các sàn CEX thường sẽ hỗ trợ khi làm mất quyền truy cập vào tài khoản và hướng dẫn chi tiết cho những người mới bắt đầu tham gia giao dịch nhằm hạn chế tình trạng bị mất tiền do gửi đến sai ví.

Ưu nhược điểm của sàn giao dịch CEX

Một số ưu nhược điểm của các sàn giao dịch CEX nhà đầu tư nên nắm rõ trước khi tham gia:

ưu nhược điểm của sàn giao dịch CEX
ưu nhược điểm của sàn giao dịch CEX

Ưu điểm

 • Sàn giao dịch CEX thường có giao diện được thiết kế rất dễ sử dụng, mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.
 • Sàn CEX được tích hợp nhiều tính năng phù hợp với những nhà đầu tư mới.
 • Tốc độ xử lý các lệnh giao dịch của sàn CEX nhanh hơn khá nhiều so với các sàn DEX
 • Tính thanh khoản của sàn giao dịch CEX cao
 • Các nhà đầu tư khi đăng ký tham gia vào sàn CEX đều được yêu cầu xác thực KYC rất nghiêm ngặt. Tính an toàn và độ bảo mật cao.
 • Sàn CEX hỗ trợ thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ.
 • Người dùng luôn được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời bởi bộ phận hỗ trợ khách hàng, giúp hạn chế rủi ro bị mất tiền hay mất quyền đăng nhập vào tài khoản.

Nhược điểm

Khi tham gia giao dịch coin trên sàn CEX, các nhà đầu tư cần phải chuyển tiền vào ví của sàn, toàn bộ tài sản của nhà đầu tư đều sẽ được quản lý bởi sàn CEX nên nếu xảy ra tình trạng sàn bị hack toàn bộ tài sản của nhà đầu tư có thể bị mất trắng.

Sàn CEX áp dụng tính phí đối với hầu hết các giao dịch nhà đầu tư thực hiện trên sàn.

Các sàn CEX đều thuộc quản lý của một bên thứ ba. Do đó người dùng cần tìm hiểu kỹ thông tin về tổ chức, doanh nghiệp quản lý sàn để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra.

Đánh để giá uy tín của một sàn CEX qua những yếu tố nào?

Sau đây là những yếu tố để để đánh giá sự uy tín của một sàn giao dịch CEX:

Các yếu tố để đánh giá uy tín của một sàn CEX
Các yếu tố để đánh giá uy tín của một sàn CEX

Tính bảo mật

Yếu tố đầu tiên và cũng là quan trọng nhất để đánh giá xem một sàn giao dịch CEX có uy tín hay không là tính bảo mật. Trước khi quyết định tham gia bất kỳ một sàn giao dịch CEX nào, bạn cũng cần phải tìm hiểu về chính sách bảo mật của sàn đó.

Những sàn có yêu cầu nghiêm ngặt về KYC và ALM, yêu cầu người đăng ký tài khoản phải cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, trải qua nhiều bước xác thực sẽ là những sàn có uy tín khá cao bởi các bước này sẽ giúp loại bỏ những người dùng không đạt yêu cầu hoặc những người tham gia để rửa tiền.

Volume hay khối lượng giao dịch

Độ uy tín của một sàn CEX còn được đánh giá dựa trên volume hoặc khối lượng giao dịch. Một sàn CEX uy tín thường sẽ có khối lượng giao dịch lớn vì nhận được sự tin tưởng của nhiều nhà đầu tư.

Vậy nên khi chọn sàn CEX để bắt đầu đầu tư, người dùng cũng cần chú ý đến thông tin về khối lượng giao dịch của sàn.

Tính thanh khoản của sàn

Độ uy tín của một sàn giao dịch CEX cũng được đánh giá qua tính thanh khoản của sàn đó.

Website/app cung cấp nhiều tiện ích

Những sàn CEX uy tín luôn phát triển web/app dựa trên ý kiến, phản hồi của người dùng để trở nên hoàn thiện hơn, mang lại trải nghiệm tối ưu cho các nhà đầu tư khi tham gia giao dịch.

Vì vậy người dùng cũng cần chú ý đến yếu tố này để xác định một sàn CEX có uy tín hay không.

Nạp/rút tiền dễ dàng

Quá trình rút và nạp tiền vào tài khoản nhanh chóng, dễ dàng cũng là một yếu tố quan trọng để đánh giá độ uy tín của một sàn giao dịch CEX.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng

Một sàn CEX uy tín và chuyên nghiệp sẽ có đội ngũ chăm sóc, hỗ trợ khách hàng để nhanh chóng nắm bắt các ý kiến phản ánh và hỗ trợ người dùng kịp thời khi có vấn đề xảy ra. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng để xác định xem một sàn giao dịch CEX có uy tín hay không.

Phí giao dịch

Phí giao dịch của phần lớn các sàn CEX trên thị trường hiện nay đều dao động trong khoảng từ 0.1% – 1.5% mỗi giao dịch thực hiện. Người dùng cũng có thể dựa vào yếu tố này để đánh giá xem một sàn CEX có uy tín hay không. Nếu mức phí giao dịch vượt quá mức trung bình trên thị trường thì khả năng cao là sàn CEX đó không uy tín.

Top 5 sàn CEX uy tín nhất trên thị trường hiện nay

Dưới đây là những sàn CEX uy tín nhất mà bạn đọc có thể tham khảo tìm hiểu:

Sàn Binance

Sàn Binance được biệt đến là sàn giao dịch CEX lớn nhất trên thị trường tiền ảo trên toàn thế giới hiện nay. Đây cũng là sàn cho phép dùng nhiều tài sản để giao dịch với khối lượng lớn, do đó nên mức giá chênh lệch khi giao dịch khối lượng lớn không quá nhiều.

binance
Sàn Binance

Sàn giao dịch Binance sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội so với các sàn giao dịch khác như: Tính thanh khoản cao, khối lượng giao dịch lớn, mức phí khi thực hiện giao dịch thấp, tính bảo mật cao, giao diện của app/website trực quan, dễ sử dụng và có hỗ trợ đa ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt.

Sàn OKX

Sàn OKX có tên gọi cũ là OKEX, là một công ty con trực thuộc quản lý của OKCoin. Hiện nay, sàn OKX đang là sàn đứng trong top những sàn giao dịch phái sinh uy tín nhất với hơn 20 triệu nhà đầu tư tham gia trên toàn thế giới.

Sàn OKEx
Sàn OKX

Các nhà đầu tư mới tham gia thị trường Crypto có thể tham khảo, đăng ký tài khoản tại sàn KOX để sử dụng.

Sàn KuCoin

Sàn KuCoin được thành lập tại Trung Quốc vào tháng 9/2017, hiện có trụ sở được đặt tại Hồng Kông. Đây là một sàn giao dịch an toàn, uy tín và đang không ngừng phát triển ra thị trường quốc tế.

sàn kucoin
Sàn KuCoin

Các nhà đầu tư có thể yên tâm khi sử dụng sàn Kucoin để giao dịch bởi độ an toàn, tính bảo mật của sàn rất tốt, sàn còn cung cấp biểu đồ Tradingview để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Sàn Gate

Ra mắt từ năm 2013, Gate là sàn giao dịch CEX lớn và có lịch sử hoạt động lâu đời nhất của tại thị trường Trung Quốc. Ở thời điểm hiện tại, sàn Gate là một sàn giao dịch tiền mã hóa rất uy tín mà các nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn.

Sàn Gate
Sàn Gate

Sàn MEXC

Sàn MEXC được thành lập vào năm 2018 tại Singapore. Sau hơn 5 năm đi vào hoạt động, sàn MEXC hiện đang có đến hơn 10 triệu người tham gia với hơn 1.4 lệnh triệu giao dịch được thực hiện mỗi ngày. Đây cũng là sàn giao dịch tiền điện tử uy tín, an toàn mà người dùng có thể lựa chọn khi tham gia đầu tư tiền điện tử.

sàn MEXC
Sàn MEXC

Những vấn đề cần lưu ý để sử dụng sàn CEX an toàn

Trước khi quyết định đăng ký tham gia bất kỳ sàn CEX nào để giao dịch và đầu tư, các nhà đầu tư cần phải lưu ý đến một số vấn đề quan trọng sau đây để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng:

 • Tìm hiểu kỹ thông tin về sàn CEX mà nhà đầu tư có ý định đăng ký tài khoản để đầu tư.
 • Xem xét thông tin về lịch sử biến động giá cả của các sàn để có thể chọn được sàn tốt nhất.
 • Nên lựa chọn những sàn giao dịch có tốc độ xử lý nhanh chóng và có tính thanh khoản cao.
 • Cần đánh giá thật kỹ lưỡng về cách phân chia lợi ích giữa token holders và shareholders trước khi quyết định đầu tư.
 • Các nhà đầu tư sử dụng sàn CEX cần theo dõi sát sao những thay đổi của thị trường để kịp thời đưa ra giải pháp xử lý, giảm thiểu tối đa thiệt hại.

Lời kết

Hi vọng qua những thông tin sumedia vừa cung cấp, bạn đọc sẽ hiểu được sàn CEX là gì, những ưu nhược điểm của sàn CEX cũng như thông tin cơ bản về một số sàn CEX uy tín hiện nay để tham khảo trước khi quyết định tham gia để giao dịch.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tư vấn

Bấm gọi