Kinh doanh hải sản online thành công cần có kinh nghiệm gì?

Hải sản là một loại thực phẩm mang đến cho người dùng nhiều các loại chất dinh dưỡng khác nhau cần thiết cho cơ thể tồn tại và phát triển. Chính vì vậy mà hải sản luôn là những loại thực phẩm được ưa chuộng đối với nhiều người, và được người tiêu dùng sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn. Do vậy, việc kinh doanh hải sản đặc biệt là kinh doanh hải sản online. Ngày nay viêc bán hải sản online được khá nhiều người quan tâm và tham gia vào hoạt động buôn bán. Vậy cách bán hải sản online như thế nào cho hiệu quả nhất? Và làm thế nào để kinh doanh hải sản online qua mạng thành công giữa một thị trường với sự cạnh tranh rất lớn như hiện nay? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau đây và những kinh nghiệm cần có trước khi bắt tay vào việc kinh doanh online hải sản nhé.

Khâu chuẩn bị

kinh doanh hai san online
Lên kế họach chuẩn bị kỹ càng trước khi kinh doanh.

Yêu cầu quan trong nhất của việc kinh doanh các mặt hàng hải sản là khi bạn giao hàng cho khách, cần phải đảm bảo rằng các mặt hàng hải sản giao cho khách phải còn tươi sống. Chính vì vậy mà việc trước tiên bạn cần làm đó chính là cần bảo đảm nguồn hàng của mình sau khi đánh bắt sẽ được cho vào thùng chứa có oxy ngay để tránh tình trạng hải sản bị chết, không còn sống để để giao cho khách.

Cũng tương tự như vậy, bạn cũng cần chuẩn bị những thiết bị cần thiết để khi nhận hàng từ nguồn cung cấp, bạn cũng nhanh chóng cho hải sản vào thùng có sục oxy để giữ không làm ảnh hưởng đến chất lượng hải sản của bạn. Hải sản sống mà bạn đã nhập về và bảo quản đó  chính là hải sản có chất lượng cao nhất. Tuy nhiên, sau khi chúng được đánh bắt lên thì thời gian tối đa để bảo quản sống đó là 5 tiếng và thường áp dụng cho cá và tôm. Vì vậy mà hàng nhập về nên được bán hết trước khi hải sản không còn được tươi sống nữa sẽ tốt nhất.

Ngoài hải sản sống, hải sản vừa chết dưới 12 tiếng người kinh doanh có thể dùng đá để bảo quản. Vì chúng chỉ mới chết chưa quá 12 tiếng nên đây vẫn là loại hải sản tươi ngon và chất lượng hơn rất nhiều loại khác được bày bán ngoài chợ từ sáng đến chiều. Tuy nhiên giá thành sẽ rẻ hơn so với hải sản sống.

Việc kinh doanh hải sản online cũng yêu cầu bạn phải có tủ đông, tủ lạnh để bảo quản hàng hóa. Có thể là hàng chưa tiêu thụ hết hoặc hàng vẫn chưa bán được hết trong ngày. Việc có tủ lạnh để bảo quản sẽ giúp cho hải sản của bạn giữ được chất lượng tốt nhất và vẫn có thể bán cho khách vào những ngày sau đó. Với sự chuẩn bị chu đáo từ khâu nhập hàng cho đến khâu bảo quản hải sản sẽ giúp việc kinh doanh của bạn nhận được sự tin tưởng của người dùng. Từ đó mang lại hiệu quả tốt nhất cho việc bán hải sản online.

Khâu chọn nguồn hàng

cách để thành công khi bán hải sản online
Chọn nguồn hàng uy tín để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Khâu chọn nguồn hàng khi kinh doanh hải sản online là việc rất quan trọng, bởi nguồn hàng đó có tươi sống, chất lượng hay không sẽ quyết định đến chất lượng hàng hóa và giá bán của bạn đối với từng loại hải sản có chất lượng khác nhau. Ngoài ra, nguồn hàng cũng quyết định khá nhiều đến giá bán của hải sản.

Đối với thị trường kinh doanh ở miền Bắc thì nguồn hải sản ở Hải Phòng và Quảng Ninh là hai nơi cung cấp hàng chất lượng nhất và tươi ngon nhất. Đối với miền Nam thì Vũng Tàu và một số các tỉnh Nam Trung Bộ là thị trường cung cấp hàng chủ yếu nếu bạn có nhu cầu muốn kinh doanh hải sản online. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thêm 1 vài nguồn hàng khác để đa dạng các sản phẩm của mình hơn từ các tỉnh miền Tây đối với những người ở miền Nam.

Khi có được một nguồn hàng chất lượng và cố định, nhập hàng theo định kỳ với số lượng ổn định, giá cả nhập hàng của bạn cũng nhận được nhiều ưu đãi hơn so với việc nhập hàng từ trung gian. Khi nhập hàng với giá cả rẻ hơn, khả năng cạnh tranh về giá cả cũng cao hơn. Mang lại khá nhiều thuận lợi cho quá trình kinh doanh của bạn. Ngoài ra, bên cạnh việc kinh doanh online trực tiếp cho khách lẻ, bạn cũng có thể thử phương pháp nhập hàng rồi phân phối cho các cửa hàng kinh doanh hải sản khác. Với hình thức này, bạn sẽ là người trung gian và sẽ có được một khoản lợi nhuận tương đối.

Để giúp việc bán hải sản online của bạn hoạt động thuận lợi và thành công hơn mà không gặp bất kỳ trục trặc hay rắc rối nào. Bạn có thể tham khảo một số bài viết những bước cần lưu ý khi bắt đầu kinh doanh online.

Khâu tìm hiểu nhu cầu của khách hàng

tìm hiểu nhu cầu khách hàng về hải sản
Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng để đáp ứng một cách tốt nhất.

Bạn cần phải xác định bạn bán hàng cho ai? đối tượng khách hàng nào, khả năng chi tiêu của họ ra sao cho các mặt hàng hải sản trước khi bắt tay vào thực hiện kế hoạch kinh doanh hải sản online tương đối rủi ro này… Đây thực sự là một khâu vô cùng quan trọng. Bởi nếu như bạn không tìm hiểu khách hàng, không tìm hiểu thị trường một cách kỹ lưỡng trước khi kinh doanh, việc bán hàng của bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn do không có sự chuẩn bị trước. Từ đó có thể dẫn đến việc gặp phải rất nhiều khó khăn và thua lỗ, không thể thu hồi vốn.

Việc nắm được nhu cầu tiêu dùng của khách hàng là điểm cốt lõi quyết định đến sự thành công hay thất bại của bất kỳ một hoạt động kinh doanh nào. Bạn sẽ cần phải tìm hiểu những vấn đề xung quanh đến việc ai sẽ là người mua hàng cho bạn, họ thích mua những loại hải sản nào và mức giá họ có thể mua là bao nhiêu… Để có thể biết được điều này, bạn hãy làm một cuộc khảo sát nho nhỏ từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp của mình. Và bạn sẽ có được câu trả lời nhanh nhất. Ngoài ra bạn cũng có thể thực hiện công đoạn này với một số cách như:

  • Đến chợ để biết được loại hải sản mà khách hàng ưa chuộng và mức giá của chúng.
  • Đến các siêu thị lớn có bán hải sản để thu thập các thông tin cần thiết.
  • Làm việc ở các của hàng kinh doanh hải sản để vừa tham khảo giá, vừa học được cách bảo quản và chế biến hải sản tốt nhất.
  • Thông qua những phương tiện truyền thông để khảo sát online tại những website, group, fanpage bán hải sản xem người tiêu dùng thường chọn mua mặt hàng nào và giá tầm ở khoảng nào.
  • Nhờ bạn bè thu thập tin tức qua zalo, facebook…

Sau khi đã chuẩn bị kỹ lưỡng các khâu tìm nguồn hàng, tìm hiểu nhu cầu sử dụng của khách. Bạn có thể tham khảo những chia sẽ về kinh nghiệm khởi nghiệp bán hàng online thành công và mang lại nhiều lợi nhuận của những người có kinh nghiệm và đã từng kinh doanh online rất thành công.

Kinh nghiệm kinh doanh hải sản online

kinh nghiệm bán hải sản online
Những kinh nghiệm khi kinh doanh hải sản online.

Khi mới bắt đầu kinh doanh hải sản online, bạn hãy thiết kế website chuyên nghiệp để bán hải sản cho mình đạt chuẩn nhất và cung cấp ầy đủ những mặt hàng mà bạn sẽ kinh doanh. Sau đó, có thể tận dụng các mối quan hệ bạn bè, các lượt theo dõi trên các trang mạng xã hội để quảng bá cho việc kinh doanh của mình. Khi bắt đầu bán hải sản online, để thu hút người tiêu dùng và sự quan tâm của khách hàng. Thời gian đầu, bạn hãy kinh doanh kèm theo một số những ưu đãi nhỏ sẽ tạo được điểm nhấn và thu hút được sự chú ý. Sau một thời gian, khi đã có được một lượng khách hàng quen của riêng mình, công việc bán hải sản online của bạn sẽ nhanh chóng ổn định và mang lại hiệu quả.

Với website đó, bạn hãy thường xuyên chia sẻ một số bí quyết hay mẹo để có thể chọn cũng như bảo quản hải sản luôn tươi ngon, một số công thức chế biến hải sản hấp dẫn hay những nhà hàng hải sản vừa rẻ vừa ngon… Điều này sẽ giúp cho những khách hàng của bạn càng thêm tin tưởng cách làm việc của bạn, đồng thời cũng là cách để nhiều người hơn biết đến việc kinh doanh và những mặt hàng mà bạn cung cấp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng những ưu điểm, những tính năng tuyệt vời của các kênh bán hàng trực tuyến hiệu quả như facebook, zalo,… để giới thiệu việc kinh doanh đến với nhiều người hơn và mang lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng bạn phải đảm bảo các sản phẩm hải sản mà bạn cung cấp phải luôn tươi ngon và giá cả phải chăng thì mới có thể trụ vững được trong việc kinh doanh hải sản online vô cùng khốc liệt này.

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tư vấn

Bấm gọi