Bạn là một nhân viên văn phòng có nhiều thời gian rảnh rỗi, bạn là sinh viên mới tốt nghiệp chưa kiếm được việc làm và muốn khởi nghiệp hay bạn là chủ một cửa hàng và đang muốn mở rộng hoạt động kinh doanh của mình? Dù bạn là ai thì ý chí làm giàu vẫn luôn thường trực và khi gặp cơ hội điều kiện thuận lợi và quyết tâm thực hiện thì ý muốn đó sẽ trở thành hiện thực. Các hoạt động kinh doanh online chính là lựa chọn tuyệt vời cho các bạn, và là con đường ngắn nhất để chạm đến với thành công. Tuy vậy, việc kinh doanh chưa bao giờ là điều dễ dàng với bất kỳ ai, nó luôn đòi hỏi người kinh doanh ta tìm hiểu kỹ mọi vấn đề, các khía cạnh khác nhau của công việc đang định thực hiện để có thể mang lại kết quả tốt nhất cho công việc.

 

Muốn kinh doanh đạt được hiệu quả, bạn có thể tham khảo 4 bước sau đây mà Sumedia.net đã tổng hợp và chia sẻ với những bạn đọc có nhu cầu.

Bước 1: Chuẩn bị mọi nguồn lực

Nguồn lực ở đây được ngầm hiểu là vốn và nhân lực để thực hiện việc kinh doanh. Trong bất kỳ hoạt động kinh doanh hay đầu tư nào bạn cũng cần phải chuẩn bị các nguồn lực cần thiết đặc biệt là vốn đầu tư để có thể khởi động các hoạt động kinh doanh. Đây là giai đoạn mở đầu cho hành trình kinh doanh nên việc huy động vốn khá quan trọng. Có thể nói trong kinh doanh, huy động được càng nhiều vốn càng tốt bởi bạn có thể đầu tư nhiều. Tuy nhiên, tùy thuộc vào ý tưởng kinh doanh về mặt hàng, quy mô khác nhau thì bạn phải huy động các nguồn lực khác nhau.

Tùy vào quy mô mong muốn mà bạn cần có số vốn tương ứng để đảm bảo quá trình kinh doanh như nhập hàng, các chi phí cửa hàng, các thiết bị trong cửa hàng và máy tính, điện thoại để kết nối Internet… Bên cạnh đó, bạn cần có một khoản vốn dự trữ để đảm bảo cho quá trình kinh doanh không bị gián đoạn khi bạn chưa thu hồi được vốn mà lại phải nhập hàng. Số tiền này phải đủ lớn để đảm bảo việc kinh doanh diễn ra bình thường trong ít nhất 3 tháng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần một vài nhân viên hỗ trợ nếu bạn là người quá bận rộn hoặc quy mô kinh doanh của bạn quá lớn, một mình bạn không thể đáp ứng đầy đủ được tất cả yêu cầu của khách hàng.

Nếu như bạn khởi nghiệp bằng ngành mỹ phẩm thì tuyệt đối phải chú ý 2 nguyên tắc trong bài tại đây này nếu như không muốn thất bại.

Bước 2: Xác định mặt hàng kinh doanh và tìm nguồn hàng.

Sau khi tìm hiểu thị trường thật kỹ, bạn đã hiểu được nhu cầu của khách hàng là gì cũng là lúc bạn đưa ra quyết định về sản phẩm và bạn cung cấp và đối tượng khách hàng tiềm năng. Bởi lẽ khi mới thành lập bạn chưa thể kinh doanh đa dạng các mặt hàng ngay được mà chỉ nên tập trung vào một hoặc một vài mặt hàng để có thể đầu tư hết khả năng nhằm đem lại hiệu quả cao nhất. Sau khi việc kinh doanh diễn ra thuận lợi, bạn mở rộng đa dạng các loại hàng hóa cũng chưa hề muộn.

Tiếp theo, bạn cần tìm nguồn hàng để nhập. Điều quan trọng cũng như giúp cho việc thành công của kinh doanh là chất lượng sản phẩm. Chất lượng sản phẩm tốt sẽ làm cho khách hàng tin tưởng, từ đó việc kinh doanh sẽ đạt hiệu quả cao. Vì vậy, bạn cần phải tìm nguồn hàng uy tín, chất lượng cũng như có giá thành hợp lý khi muốn kinh doanh online hiệu quả và thành công.

Bước 3: Thiết kế website và tạo trang trên mạng xã hội.

Sau khi nhận hàng đầy đủ, bạn cần tạo những trang bán hàng trên mạng xã hội như facebook, zalo,… Như các bạn đã biết, hầu hết chúng ta đều sử dụng mạng xã hội, rảnh ra là chúng ta lại lên các mạng xã hội. Vì vậy, việc tạo lập các trang bán hàng trên mạng xã hội rất hiệu quả, giúp nhiều người biết đến với sản phẩm của bạn, tăng cơ hội bán hàng. Tuy nhiên, bên cạnh các trang mạng xã hội, bạn nên thiết kế website bán hàng cho cửa hàng của mình. Website chính là nơi bạn đăng tải các thông tin sản phẩm cũng là nơi khách hàng có thể đặt hàng bất cứ lúc nào hay có những phản hồi qua website.

Xem thêm những thuật ngữ khi kinh doanh online, những từ ngữ trong chuyên ngành online mà các bạn cần nắm vững khi muốn kinh doanh online.

Bước 4: Bán hàng và chăm sóc khách hàng sau khi bán

Bán hàng cũng là bước không kém quan trọng trong tất cả các bước. Trong quá trình bán hàng, bạn cần nắm rõ thông tin để có thể tư vấn cho khách hàng một cách tốt nhất. Tùy vào từng khách hàng mà bạn cần chào bán những mặt hàng khác nhau, phù hợp với nhu cầu của mỗi khách hàng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tạo nên một số các đợt giảm giá khuyến mại hay tổ chức các cuộc thi mini game nho nhỏ để nhiều người tham gia và biết đến sản phẩm của chúng ta nhiều hơn.

Sau khi bán hàng, chúng ta cũng cần hỏi thăm để lấy những phản hồi của khách hàng, từ đó rút kinh nghiệm cho những lần bán sau. Đối với những khách hàng cũ, khi mua hàng lại bạn có thể có những chương trình giảm giá tri ân khách hàng để thu hút khách hàng. Sự hài lòng của khách hàng này cũng chính là sự thành công, mang đến cho ta nhiều những khách hàng khác.

Suy cho cùng, kinh doanh có thành công hay không đều chịu ảnh hưởng của tất cả các bước trên. Dù sai lầm một bước cũng dẫn đến sự thất bại trong kinh doanh. Vì vậy, khi quyết định kinh doanh bất kỳ mặt hàng nào, dù lớn hay nhỏ, người kinh doanh cũng cần có kế hoạch rõ ràng, cụ thể cũng như tìm hiểu kỹ trước khi quyết định bất kỳ vấn đề nào đó.

Đã rất nhiều người kinh doanh online thành công, còn bạn thì sao? Nếu bạn đam mê kinh doanh thì hãy bắt đầu từ bước 1 thôi nào. Mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn làm đúng theo quy trình các bước đã được nêu. Chúc các bạn thành công trong quyết định kinh doanh online của mình.

Ngoài ra nếu như bạn muốn có những kiến thức khi kinh doanh bạn nên xem thêm những kiến thức marketing mà chúng tôi đã chia sẽ trong danh mục kiến thức những bài viết chúng tôi chia sẽ cho mọi người về các kỹ thuật kinh doanh online hiệu quả

Bấm gọi